PMK is A noBAD Friend

ЛОМО-компакт hay là Lomography

Sau đây là bài viết tại blog của H2C nói về nhiếp ảnh Lọmọ. Thể loại nhiếp ảnh trông có vẻ dễ nhất trên đời với tiêu chí: “don’t think, just shot”….

Định nghĩa về lomography:
“Lomography là một trường phái nhiếp ảnh mà trong đấy màu sắc được nhấn mạnh kết hợp với những hình ảnh đặc trưng của cách làm mờ nét, ngẫu nhiên các chủ thể… và phá vỡ tất cả qui định của nhiếp ảnh truyền thống để tạo ra những bức ảnh lạ, khác thường thậm chí quái đản.”

Quay ngược về lịch sử, vào năm 1991, có hai anh chàng sinh viên người Áo thuộc học viện nghệ thuật Viên tên là Mattias Figl và Volfgang Stransinger đi nghỉ ở Praha – CH Séc. Có lẽ nghèo hay do quên cầm theo máy ảnh nên khi tới Praha, Mattias đã tìm mua được một cái máy ảnh compact cũ của Liên Xô mác “ЛОМО-компакт’” – LOMO compact sản xuất vào những năm 80 – chắc là với giá cực bùn chứ không đắt đỏ như bây giờ!. Thế rôi trong kỳ nghỉ tại Praha, cả hai dùng cái máy đó chụp một sê-ri hình đời thường, snapshot tại đây một cách ngẫu hứng, không để ý đến thông số và kỹ thuật chụp – mà có để ý thì máy Lomo cũng chả có gì để mà chỉnh!!!. Thậm chí sau khi trở lại trường ở Viên, đôi bạn còn tiếp tục nghịch máy trên mái nhà ký túc xá.

”Sử” chép lại rằng: sau khi rửa ảnh, dán chúng lên một tấm pano to, sê-ri các tấm hình ngẫu hứng đã đem lại ấn tượng đặc biệt và tạo một cảm xúc mạnh mẽ cho đám sinh viên nghệ thuật Viên. Những sinh viên này đã quyết định tổ chức một cuộc triển lãm ảnh chụp được từ máy ảnh LOMO, tuy là dân nghệ thuật nhưng với cái đầu nhậy bén về marketing và kinh doanh nên hai sinh viên cùng với đám bạn đã thành lập một tổ chức chính thức để xin trợ cấp của chính quyền thành phố Viên cho cuộc triển lãm. Và Hội Lomo quốc tế (Lomographic Society) đã ra đời vào năm 1993 như vậy đấy!

Lomo thực chất là chữ viết tắt của: Leningradskoje Opticko Mechanitscheskoje Objedinenie. Tiếng Nga là: Ленинградское оптико-механическое объединение (ЛОМО). Thuở ban đầu, nó chỉ là tên của một loại máy ảnh thông thường ra đời vào những năm 70 của thế kỉ trước tại Liên Xô cũ do tổ hợp công nghiệp quang học Leningrad LOMO chế tạo ra. Một kiểu máy ảnh nhái theo các máy compact đang rất thịnh hành thời đó do Nhật Bản sản xuất nhưng với một số khiếm khuyết đặc trưng về ống kính (lens) tạo ra độ nhạy cảm đặc biết với màu đỏ, xanh, vàng,.. Và cũng thật mỉa mai (!?) và kỳ lạ là chính những đặc điểm này lại là mấu chốt để tạo nên phong cách của Lomo.

Trường phái này có gì đặc biệt? Thứ nhất, các ảnh theo phong cách Lomo được chụp bằng máy phim compact LOMO LCA (Lomo Compact Automate) được sản xuất tại Leningrad trước đây và Saint-Peterburg hiện nay và một số máy khác nằm trong danh sách của Hội như Holga, Lomofisheye… Thứ hai, phong cách chụp của trường phái Lomo thật ngẫu hứng, tự do và tùy tiện nhất. Với tư tưởng “hãy chụp vô tư đi, đừng nghĩ nhiều!” của lomo, người chụp không cần quan tâm đến những kiến thức phức tạp về nhiếp ảnh, như tiêu cự , độ cảm quang, khẩu độ v.v. cũng không cần quan tâm đến mình sẽ thu được gì sau lần bấm máy, tất cả chỉ có thể được biết sau khi cuộn phim được rửa, mang đến niềm vui , sự bất ngờ , với những màu sắc mang đậm chất lomo. Hội Lomo đã ra “tuyên ngôn” về Mười nguyên tắc vàng của Lomography:

1. Hãy đem theo máy bất kể bạn đang ở đâu
2. Chụp không kể ngày đêm
3. Đừng lo lomo làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, vì lomo chính là một phần cuộc sống của bạn
4. Nếu có mục tiêu , hãy tiến sát và bấm máy
5. Không cần lo nghĩ
6. Phải nhanh
7. Không cần suy nghĩ bạn sẽ chụp gì
8. Không cần suy nghĩ bạn đã chụp gì
9. Hãy chụp từ mọi góc độ, thậm chí từ… hông
10. Cuối cùng: đừng quan tâm đến 9 điều trên!!!

(Nhiếp ảnh Lomo có thể là cách giảm stress tuyệt vời khi bạn chỉ đi ngoài phố chụp tất cả những giìbạn thích mà không cần lo nghĩ góc máy hay tất tần tật……nhưng hãy cẩn thận nếu như chụp nhiều quá, một ngày bạn sẽ quên thế nào là khẩu độ, set up, ánh sáng…..tẩu hoả nhập ma như chơi ạ…..)

Ngày trước, lomography chính thống được chụp trên máy ЛОМО-компакт của Nga với cách rửa phim slide C-41….nhưng ngày nay có thể chụp bằng DSLR và chỉnh sửa màu sắc sao cho nó Lọmọ là được (nếu thích, các bác có thể bôi ít đầu ăn lên filter cho nó có cái chất lượng kém của lens do Nga sản xuất nhé)…..tại CBS chúng ta đã có anh monte sử dụng đúng máy Lomo của Nga, và chụp cũng đúng phong cách ” nghĩ làm giề, bắn đê” của Lomo. Có thể xem tại đây.

Chúc các bác có thêm món xả stress và những tấm hình không nghĩ ngơi gì nhiều nhé…..thử đi, ngay khi các bác không sợ tầu hoả nhập ma

MỘt vài tấm hình Lomo

KEVIN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s