PMK is A noBAD Friend

Luộc trứng nào

Không nên ăn trứng còn sống vì có thể bị nhiễm khuẩn độc và giảm hấp thu biotin – một chất rất cần cho cơ thể. Trong các cách làm chín trứng, luộc là tốt nhất bởi giúp hấp thu tốt hơn.

Các bác sĩ khuyên không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Theo các nhà dinh dưỡng học, nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 97%. Do đó các nhà dinh dưỡng học khuyên tốt nhất là nên ăn trứng luộc, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

Lưu ý khi luộc trứng gà

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được, nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc đúng là: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Trứng luộc 2 phút: Lòng trắng trứng chỉ chín một nửa bên ngoài, một nửa bên trong như dạng sữa tươi, lòng đỏ vừa ấm tới. Khi ăn dùng muỗng để múc lòng đào từ trong vỏ trứng.

Trứng luộc 3 phút: Lòng trắng trứng vừa chín tới, lòng đỏ thật ấm và hơi sền sệt (creamy). Khi ăn dùng muỗng để múc lòng đào từ trong vỏ trứng.

Trứng luộc 4 phút: Lòng trắng trứng đã chín đủ, Lòng đỏ vừa chín tới và sền sệt. Đợi cho nguội thì vỏ trứng có thể bóc được một cách dễ dàng.

Trứng luộc 5 phút: Lòng trắng trứng hoàn toàn chín. Lòng đỏ sẽ là mầu vàng đậm, đặc và tương đối còn hơi mềm.

Trứng luộc từ 6-10 phút: Trứng đã quá chín. Lòng đỏ sẽ trở thành mầu vàng nhạt và khô, sẽ tạo một vầng xám quanh lòng đỏ, và khi tách ra sẽ như dạng bột.

Nếu muốn trứng dừng lại ở độ luộc đúng mức. Hãy luộc trứng bằng nước lạnh, để mực nước cao hơn mặt trứng khoảng 1-2 inches. Khi mặt nước vừa bắt đầu sôi lăn tăn, thì các bạn bắt đầu canh đúng theo độ phút (độ trứng chín mà các bạn muốn ăn: 2′, 3′ hoặc 5 phút), lập tức lấy nồi ra khỏi bếp, và ngay tức thì, hãy đổ hết nước sôi ra khỏi nồi và thay vào bằng nước lạnh. Đợi cho trứng nguội đủ rồi hãy bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ để ăn lòng đào.

Note: Tiến triển luộc trứng ở trên dựa theo trứng size cỡ tương đối lớn.


3-minutes egg                                4-minutes egg                                 5-minutes egg


Rắc thêm một ít muối, trứng lòng đào ăn kèm chung
buổi điểm tâm hoặc buổi ăn tối… cũng rất lý tưởng.

Món Salad Trộn Dầu Dấm cho thêm
trứng luộc sẽ rất ngon, dễ tiêu và bổ khoẻ.

Không có gì tuyệt vời hơn món trứng luộc lòng đào
vừa chín tới…
Soft boiled heaven: There is no better way to start
the day than with an organic-ish egg! Yum Yum!
Trứng luộc lòng đào dằm với nước mắm
chấm bắp cải luộc và ăn với cơm trắng
thật là tuyệt cú mèo.

Bonus – Để tránh cho vỏ trứng bị vỡ trong quá trình luộc trứng bạn có thể làm theo các cách sau:

– Khi chọn trứng ngoài việc chọn những quả trứng tốt, không bị ung còn cần chú ý chọn nhũng quả trứng có vỏ còn nguyên vẹn, không bị dập vỏ.

– Khi vận chuyển và trong quá trình bảo quản cần nhẹ nhàng

– Luộc trứng phải cho ngay vào từ khi nước còn nguội, tránh cho vào nước sôi sẽ làm trứng bị nứt, vỡ

– Khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s