PMK is A noBAD Friend

Vodka

I. Vodka là loại rượu chưng cất, trong, thường là không màu (trừ phi pha thêm hương liệu) và có độ cồn tương đối cao từ 35% đến 50%.

Nguyên liệu để sản xuất vodka thường là khoai tây, hoặc một số loại ngũ cốc, lên men.

II. Lịch sử

Nghe qua cái tên Vodka, hầu hết chúng ta sẽ liên tưởng đó là 1 cái gì xuất thân từ Nga (Liên Xô cũ) và các vùng Đông Âu lân cận. Đúng như vậy, Vodka là 1 trong 8 nhóm rượu mạnh được công nhận của thế giới, sản xuất đầu tiên tại Liên Xô và Ba Lan vào đầu thế kỷ XII.

Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka (Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga có hẳn một bảo tàng về vodka.

Vodka được sản xuất ở Nga từ thế kỷ 12, ngay tên gọi của nó cũng có nghĩa là rượu mạnh, từ vodka theo tiếng Nga nghĩa là “ít nước” mà nhiều cồn. Vodka du nhập đến nhiều nước khác vào thời kỳ một số người Nga di tản ra nước ngoài để tránh bị khủng bố vì chống đối Nga Hoàng. Ban đầu Vodka vốn là thức uống của những người nông dân dùng để giữ ấm cơ thể trong mùa đông giá rét ở nước Nga. Nhưng dần dần, nó đã được mọi người dân ưa chuộng và trở thành loại thức uống phổ biến.

Nguyên liệu để sản xuất Vodka thường là khoai tây, hoặc một số loại ngũ cốc (lúa mạch đen, tiểu mạch) lên men. Vodka từ khoai tây thì có vị hơi chát hơn và ko dịu như Vodka lúa mạch. Rượu Vodka có độ cồn khá cao từ 35% đến 50%

Đến cuối thế kỷ 19, Vodka Nga được đưa vào sản xuất công nghiệp và trở thành một ngành kinh tế phát triển mạnh. Vào thời kỳ này đã xuất hiện một số thương hiệu rượu Vodka nổi tiếng nhờ những bí quyết nấu rượu gia truyền riêng. Có thể kể ra một vài thương hiệu tiêu biểu như Smirnoff, Surtov, Elixeev… Ngày xưa, người ta cất rượu Vodka bằng nước lấy từ sông Moscow. Hiện nay, vì nước sông đã bị ô nhiễm nên các nhà máy rượu lấy nước mạch từ lòng đất, cũng có khi lấy nguồn nước tự nhiên từ các dòng sông băng ở Nga.

Người Pháp thì vỗ ngực xưng tên với Brandy, trong khi Vodka là niềm tự hào của người Nga. Tuy nhiên, không được thiên nhiên đặc ân như Pháp với giống nho đặc sắc vùng Cognac hay Armagnac, các cường quốc về Vodka giờ đây không chỉ có Nga mà còn có Mỹ, Thụy Điển, . . .

Theo truyền thống, vodka thường được uống xuông, nhất là Đông Âu và Bắc Âu. Song ở nhiều nơi khác trên thế giới, nó có thể được thưởng thức dưới hình thức cocktail, làm rượu thuốc, v.v…

Tên gọi vodka còn thường được dùng để chỉ một số loại rượu khác có những đặc điểm chung với voda về hình thức và cách sản xuất. Vodka tiếng Nga là Водка, bắt nguồn từ Вода nghĩa là “nước nhỏ”.

Rượu shōchū của Nhật Bản thường được gọi không chính thức là “vodka Nhật”. Rượu baijiu của Trung Quốc thường được gọi không chính thức là “vodka Tàu”.

Có 1 sự thật ở Nga, hầu như không ai không uống Vodka. Lý giải cho nguyên nhân trên: đất nước này lạnh giá quanh năm, rượu Vodka được xem là thức uống hàng ngày để giảm cái lạnh. Món khoái khẩu nhất của người Nga và các nước Đông Âu là ăn trứng cá muối cùng uống với Vodka ướp lạnh.

Có độ cồn trung bình 40, Vodka được chưng cất từ nguồn nguyên liệu khá phong phú: lúa mì, bắp, khoai tây, củ cải đường,. . . Có nhiều người thắc mắc, các loại rượu nổi tiếng của Việt Nam như Đế Gò Đen, Hương Nếp Vàng, Bàu Đá, . . sao không nghe nhắc tới trong chuyên ngành về rượu. Xin thưa, rượu Việt Nam không có tên trên bản đồ hàng trăm loại rượu trên thế giới. Nếu phải xếp nhóm cho các loại rượu từ gạo, nếp của Việt Nam, có thể xem Vodka là nhóm gần nhất.

III. Sản xuất

Nước qua giai đoạn xử lý trước theo công nghệ bí truyền riêng của từng nhà máy cho đến khi các khoáng chất đạt đến hàm lượng đặc biệt. Rồi nước lại được xử lý lại lần nữa trước khi lọc để tạo ra một loại nước đặc biệt, làm cho Vodka Nga có mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Điều làm cho Vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu, mà đến cuối thế kỷ 18 người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần. Dĩ nhiên, việc lọc nhiều lần làm cho giá thành rượu tăng lên.

Nấu rượu Vodka truyền thống gồm những công đoạn sau: đầu tiên là nghiền mịn nguyên liệu, đun sôi với nước nóng để tinh bột chuyển thành đường Glucô, tiếp đến là lên men để đường Glucô chuyển thành cồn (alcohol), lúc này nồng độ rượu mới chỉ đạt 6%-7%. Sau đó phải chưng cất nhiều lần để tăng nồng độ cồn trong rượu. Khác với nhiều loại rượu mạnh khác, trong sản xuất Vodka không có công đoạn ủ cuối cùng, thay vào đó là công đoạn lọc tỉ mỉ. Đây là công đoạn quan trọng nhất, vì qua công đoạn này các chất mùi và các chất hữu cơ lên men khác được lọc hết, tạo nên một chất lỏng trong suốt, tinh khiết, vị cay nồng…

IV. Các loại Vodka

Vodka phân làm 2 loại:

  • Vodka đơn (clear Vodka)
  • Vodka mùi (flavoured Vodka)

Vodka là loại rượu trong suốt, không màu, riêng Vodka đơn thì không cả mùi vị (khi uống, chúng ta chỉ cảm nhận được độ nồng của rượu, không có mùi đặc trưng). Để phong phú chủng loại cho Vodka, người ta cho thêm nguyên liệu như chanh, cam, mật ong, tiêu . . . vào Vodka tạo ra các chủng Vodka mùi.

V. Các nhãn hiệu Vodka nổi tiếng

Smirnoff, Skyy, Absolute, Stolichnaya . . . Ở Việt Nam có một số sản phẩm của Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội mang nhãn hiệu Vodka Hà Nội là một thứ rượu gạo lên men có độ cồn là từ 29% đến 39% và nhãn hiệu Vodka New Rice (Lúa mới) có độ cồn là 45%. Có một số sản phẩm của Công ty SX&TM Ánh Dương mang nhãn hiệu Vodka Cửu Long đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu, sản phẩm được sản xuất từ ngũ cốc đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, bằng công nghệ lên men truyền thống kết hợp với kỹ thuật chưng cất 5 lần và lọc 3 lần trên dây chuyền công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu. Vodka Cửu Long được đóng chai có kiểu dáng mang đậm tính thẩm mỹ và tinh tế, sang trọng. Sản phẩm có độ cồn từ 29% đến 39% và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vodka “Tiêu chuẩn” của Nga

Stolichnaya (“Capital”), Vodka Nga

Vodka Moskovskaya, nhập vào Đức từ Nga

Vodka Evolution, Ba Lan

Status Vodka “Đẳng cấp” từ Ukraina

Vodka Zodiac, Mỹ

Ikon, Nga

Vodka đầu tiên của Ba Lan “Monopolowa” , 1782 của Jan Baczewski

Vodka hoa quả Finlandia, Phần Lan

 

Vodka Gorbatschow, Đức

Vor (“Thief”), Russia

https://i1.wp.com/www.winespecialist.com/ecart/img/productImages/3%20belvedere%202.bmp

Belvedere Vodka – tinh tế trong mọi khía cạnh

Theo dân gian, loại rượu Vodka được ưa chuộng nhất hiện nay có nguồn gốc từ những quốc gia trồng lúa ở Đông Âu – nổi tiếng nhất là Nga và Ba Lan. Có hai dòng sản phẩm ,một là có chữ ký trên thân chai , hai là không có chữ ký.
Kiểu chai tuyệt đẹp… Kiểu chai U’luvka Vodka Thanh Tao.

Kiểu Chai U'luvka Vodka Thanh Tao.

U’Luvka vodka Là một loại rượu có từ thế kỷ 16..

https://i2.wp.com/www.absolutads.com/mix/absolut_vodka_family.jpg

Vodka Absolute, Thuỵ Điển

VI. Cánh thưởng thức Vodka: uống ướp lạnh hay pha chế 1 số cocktail.

Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói. Hãy sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất. Trước khi uống, hãy hướng ly Vodka của bạn về hướng có ánh sáng để có thể cảm nhận sự trong vắt và ánh quang của rượu. Đó có thể là màu ánh xanh dương, vàng hay xanh lá nhẹ. Những loại Vodka hảo hạng sẽ hơi sệt dạng kem, mịn khi đông lạnh. Khi xoay nhẹ ly rượu, bạn có thể cảm nhận được hương vị của Vodka. Vodka ngon sẽ có một thứ hương thơm ngọt ngào, trong khi những loại tệ hơn sẽ có mùi của cồn. Khi thưởng thức, hãy nhấm nháp từng ngụm rượu nhỏ để cảm nhận rõ vị ngon của rượu, đó có thể là một sự bùng nổ của mùi vị lan tỏa trong vòm miệng, lên mũi và lan truyền đến từng ngõ ngách trong cơ thể bạn. Hãy chú ý cảm nhận dư vị của rượu sau khi bạn nuốt, ngọt ngào hay hơi chát, sâu đậm hay chỉ thoáng qua sẽ phụ thuộc vào cảm nhận khác nhau của từng người.

Nhiều người cho rằng uống Vodka càng lạnh càng ngon. Nhưng thực tế không phải như vậy. Nhiệt độ hoàn hảo để giữ rượu vodka là khoảng từ 5 đến 8 độ C. Nếu để ở nhiệt độ quá lạnh, mùi vị rượu sẽ mất ngon.

Nếu pha vodka với các loại thức uống khác rồi cho vào tủ lạnh, uống sẽ ngon hơn để bình thường. Vodka có khả năng kích thích tiêu hóa và làm ấm cơ thể, lại rất tinh khiết nên ít gây tác dụng phụ. Không có gì giúp bạn vượt qua mùa đông khắc nghiệt ngoài một ly vodka 50% được thêm hương vị của ớt cả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s