PMK is A noBAD Friend

Rắn Lệ Mật

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội chừng 3-4km về phía Bắc, qua cầu Chương Dương và cầu Chui – Gia Lâm, đi qua bùng binh theo hướng Đức Giang – Cầu Đuống, rẽ phải vào làng Lệ Mật, đi thêm khoảng 600m trong đường làng (nay gần khu đô thị Việt Hưng), bạn sẽ thấy ngay những tấm biển quảng cáo rắn các loại chính là nơi có đặc sản “Rắn Lệ Mật”.

Rắn xào hành lá. Ảnh: TL internet

Nghề nuôi rắn ở làng Lệ Mật (thuộc xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm – Hà Nội) có từ thời nhà Lý. Lúc đầu dân làng Lệ Mật chỉ nuôi rắn để ngâm rượu làm thuốc bổ, chữa các bệnh: đau lưng, suy nhược thần kinh, thận v.v… Do có sự giao lưu về kinh tế, sau này các món ăn được chế biến từ rắn trở thành một thức ăn đặc sản của người Hà Nội và khách gần xa.

Để thưởng thức được “đặc sản rắn” nguyên gốc, khách phải đi qua con đường lát gạch, cách quốc lộ 1A vài trăm mét vào làng. Hiện ở làng Lệ Mật có trên dưới 10 gia đình làm “đặc sản rắn gia truyền”. Đến các gia đình này, không khí đầm ấm, bạn như được trở về gia đình mình. Vào đây tuỳ số lượng người ăn, khách tự mình được chọn các loại rắn: hổ mang chúa, hổ mang bành, cạp nong, cạp nia, hổ trâu, rắn ráo, rắn săn chuột, hổ chuối, chuột rừng v.v… Sau khi khách chọn, chủ nhà sẽ tự tay cắt tiết và làm thịt. Có nhiều món thịt rắn khác nhau, trung bình khách được thưởng thức 10-12 món, các món ăn thay đổi hàng ngày và món làm theo yêu cầu của khách! Cháo thịt rắn, xôi mỡ rắn, miến thịt rắn, thịt rắn xào mềm, xào lăn, xào bánh đa, xào miến, da rắn xào mềm; các món rán như gan rắn bao trứng, thịt rắn bao lá lốt, rắn tẩm bột, rắn nhồi thịt, chả rắn, rắn rán khúc, có món sườn rắn rang giòn xúc bánh đa. Các món nộm: rắn nộm hoa chuối, nộm rau ngót. Các món nướng: thịt rắn nướng ngũ vị hương, gan rắn nướng ngũ vị, nướng khúc lá chanh, nước bao dân dã. Các món hầm: rắn hầm sả gừng, rắn hầm mía sả, rắn om. Rắn tẩm thuốc bắc, đuôi rắn luộc, luộc cả con. Lẩu rắn. Thịt rắn hấp lá bưởi…

Sau phần khai vị xúp thịt rắn, khách được thưởng thức rượu tiết rắn và rượu mật rắn lấy từ những con rắn do khách chọn. Các món ăn theo thực đơn khách đã chọn dần dần được chuyển đến. Cùng với các món ăn khách sẽ được dùng các loại rượu rắn khác nhau: rượu bún rắn, rượu thuốc bắc, rượu rắn xà cừ, rượu nếp bao tử rắn, rượu rắn chim bìm bịp, rượu âm dương Hoắc.

Ở làng Lệ Mật, khách đến thưởng thức “đặc sản rắn” quanh năm, ngày nào cũng có khách, trung bình mỗi ngày một gia đình đón từ 30-50 khách/ngày. Chính vì sự hấp dẫn của “đặc sản rắn” nên những khách sành ăn ở Hà Nội, ở các tỉnh thành trong cả nước, khách du lịch quốc tế đủ các quốc tịch biết tiếng khi đến Hà Nội du lịch, công tác đều tranh thủ thời gian để được thưởng thức “đặc sản rắn” giữa môi trường không khí trong lành.

Quán Rắn Ráo mà tôi thường được ngồi cùng các anh.

Menu của quán trên hoặc bạn có thể bảo họ cho đầy đủ các món, đều làm từ 1 con rắn sống, được kết liễu ngay bên cạnh bàn ^^

Một số hình ảnh món ăn:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s