PMK is A noBAD Friend

Trò Chơi Con Trẻ .part2

Đăng ngày: 21:35 21-10-2006

Hôm nay tôi xin tiếp tục gửi tới các bạn bộ nhớ của tôi về các trò chơi mà tuổi thơ của chúng ta vẫn say mê mỗi buổi chơi với bạn bè…

Thả Đỉa Ba Ba

Thả đỉa ba ba
Chớ bắt đàn bà

Tha tội đàn ông

Cơm trằng như gạo

Gạo thuyền như nước

Đổ mắm đổ muối

Đổ chuối hạt tiêu

Đổ niêu nước chè

Đổ phải nhà nào

Nhà ấy phải chịu…

Cả đám tụ tập lại, hát bài đồng dao trên đồng thời đếm từ vào từng người, ai trúng từ “chịu” thì phải ở chỗ thấp (sông) để làm “đỉa”, số còn lại chạy nhanh tìm chỗ cao hơn mặt đường chơi để “lên cạn”. Cả đám chạy tán loạn từ bờ này sang bờ kia, trêu đỉa, đỉa phải rượt theo những người xuống sông để bắt làm thay cho mình. Hò hét ầm ĩ.

Túm Năm Túm Nị

Tùm nụ, tùm nịu
Tay tí, tay tiên

Ðồng tiền, chiếc đũa
Hột lúa ba bông

ăn trộm, ăn cắp trứng gà
Bù xa, bù xít

Con rắn, con rít trên trời

Ai mời mày xuống?

Bỏ ruộng ai coi?

Bỏ voi ai giữ?

Bỏ chữ ai đọc

Ðánh trống nhà rông

Tay nào có?

Tay nào không?

Hổng ông thì bà

Trái mít rụng

<Đoạn khác>
Tập tầm vông
Tay không tay có

Tập tầm vó

Tay có tay không

Nào các bạn

Đoán sao cho đúng

Tập tầm vó

Tay nào có

Tay nào không

Có có không không

Trò chơi này rất đơn giản, chắc đa số chúng ta đều nhớ rõ. Đưa 2 tay ra xoay xoay với nhau  và hát bài trên, trong lòng bàn tay nắm chặt 1 vật gì đó, để đố các bạn xem mình giấu vật ở tay nào. Đoán đúng sẽ được thường 1 cái gì đó chẳng hạn, còn sai, bạn sẽ bị phạt

Kéo co

Tục kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình. Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.

Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng “dô ta”, “cố lên”.

Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Ðang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được.

Chọi Quay

Cút ca cút kít
Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất cưa

Lấy gì mà kéo…

Miền trong gọi con quay là cù. Đám trẻ tùm tụm lại với những con quay tròn tròn, màu sắc tự pha chế quét lên rất đa dạng. Thường những con quay ban đầu nhìn rất đơn giản, nhưng với sự sáng tạo, tụi trẻ con thường tô thêm màu lên con quay, khi quay nhìn khá đẹp mắt, mà lại tạo được dấu ấn riêng, tự hào cho tụi con nít. Con quay được đẽo từ gỗ, tùy từng vùng mà hình dáng khác nhau, có núm trên, gọi là tu. Bên dưới có chân nhọn để quay. Đám chơi quay thường là tụi con trai, hò hét chỉ trỏ nhìn rất thích thú, có khi cười phá lên khi 1 con quay bổ xuống bị “lộn tu”, quay lảo đảo. Khi chơi, các em quấn dây một vòng quanh tu, sau đó quấn dần xuống thân. Kẹp đầu dây còn lại có nút thắt vào giữa hai ngón tay để giữ dây, sau đó vung tay liệng hoặc bổ quay rơi xuống đất. Lúc này, theo quán tính con quay sẽ quay tít, gần như đứng yên (ngủ), sau đó các em khác ra bổ quay hoặc cứu quay và xác định người thắng cuộc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s