PMK is A noBAD Friend

Bánh Trôi – Bánh Chay ngon mát

Bánh trôi và bánh chay ngoài việc là món ăn để cúng ông bà tổ tiên vào ngày 3/3 âm lịch còn được sử dụng rất phổ biến trong các ngày bình thường của người Việt Nam, do vị thơm, ngọt, mát và cách làm rất đơn giản. Ngày nay nếu bạn bận bịu quá mức với cuộc sống hiện đại thì cũng không cần thiết phải bỏ một khoảng thời gian tương đối ra để thực hiện từng thao tác làm bánh, vì các hàng bán bánh trôi bánh chay bán rất sẵn và sẵn sàng phục vụ bạn đến tận nhà.

Tuy vậy, người phụ nữ nào cũng nên biết nấu nướng và trổ tài cho gia đình hoặc chồng con của mình trong những dịp nghỉ lễ, tết hoặc cuối tuần. Vì vậy bài viết này hy vọng thỏa mãn được các chị em trong những ngày cuối tuần mùa Thu mát dịu này.

Bánh trôi

Thời gian chuẩn bị và chế biến 25 phút, dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

  • 1kg bột bánh trôi
  • 1 gói đường phèn
  • Nước hoa bưởi
  • Mè trắng

Cách làm:
1. Đường phèn cắt hạt lựu
2. Nhào bột đều tay đến khi dẻo, mịn, chia bột thành những viên nhỏ, ấn dẹt bột, cho đường vào giữa, bao kín lại, vê tròn.
3. Đun sôi nước, thả bánh vào luộc, đun lửa vừa phải, bao giờ những viên bánh nổi đều, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội. Bánh nguội cho ra địa, khi ăn rắc nước hoa bưởi và mè trắng lên trên. Nếu thích bạn có thể rắc thêm dừa sợi

banhtroi.jpg

Bánh Chay

Nguyên liệu:
200 gr. bột bánh chay
100 gr. đậu xanh
50 gr. bột năng
100 gr. đường trắng
Hoa bưởi tươi
Dừa sợi

Cách làm
1. Đậu xanh ngâm trong nước ấm, đãi sạch vỏ, hấp chín, rắc đường vào đánh nhuyễn. Nếu bạn không có thời gian ngâm để vỏ đậu bong ra thì có thể mua đậu xanh lột vỏ bán sẵn rất nhiều ở chợ.

2. Nhào bột kỹ, chia thành những viên vừa phải, ấn dẹt bột cho nhân đậu vào giữa, bao bột kín, nặn thành những miếng bánh dẹt. Hoặc có thể để tròn, bước cuối cùng cho bánh vào bát sẽ dùng tay sạch ấn cho dẹt ra.

3. Đun sôi nước, thả bánh vào, khi bánh chín nổi lên, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội, bày ra chén, rắc mè trắng lên trên

4. Cho đường vào xoong, cùng với 1/2 lít nước lạnh, đun sôi, đường tan đều, hớt bỏ bọt, lọc sạch.

5. Hòa bột năng cùng với một chút nước lạnh, gạn vào xoong nước đường, khuấy đều, đun sôi đều là được. Nhấc xuống cho vài cánh hoa bưởi, múc lên trên bánh, rắc dừa sợi. Ăn nóng hoặc để nguội.

banhchay1.jpg

Chúc mọi người ngon miệng!

Bếp gia đình

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.